วันจันทร์ที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2552

ผักพื้นบ้านของไทย

ผักพื้นบ้านของไทย ก็มีสรรพคุณเป็นยาสมุนไพร ลดละดับน้ำตาลในเลือดได้ด้วย

มะระ คนไทยใช้มะระขี้นก ผลดิบแก่ที่ยังไม่สุกและยอดอ่อน รับประทานเนื้อมะระเป็นผักจิ้มกับน้ำพริก มะระจีนก็นำมาใช้ประกอบอาหารเป็นแกงจืดหรือผัดผลของมะระจีนที่โตเต็มที่แล้วนำมาคั้นใช้ดื่มลดน้ำตาลในเลือดได้

ตำลึง เป็นผักที่มีคุณค่าทางอาหารสูงประกอบด้วยวิตามินต่างๆ แร่ธาตุ แคลเซี่ยม ฟอสฟอรัส ใบและเถาว์ตำลึง มีฤทธิ์ ลดน้ำตาลในเลือดได้ โดยนำมาคั้นเป็นน้ำดื่ม

เตยหอม ใบเตยสดเป็นยาบำรุงหัวใจให้ชุ่มชื่น ลดกระหายน้ำ รากนำมาต้มกับน้ำ ใช้แก้เบาหวานได้

ผักอื่นๆ ที่มีคุณค่าทางอาหารสูง ได้แก่ กระชาย กระเทียม ยอดแค ผักกระเฉด แครอท ใบยอ ใบย่านาง ใบชะพลู ผักกูด ผักชีลาว ใบบัวบก ผักหวาน เป็นต้น

ผักต่างๆอุดมด้วยเส้นใยอาหาร ทำให้อิ่มง่าย ได้แคลอรี่ต่ำ จึงช่วยป้องกันและรักษาโรคเบาหวาน ขับไขมันส่วนเกิน เป็นประโยชน์ทั้งสำหรับผู้ป่วยและไม่ป่วย

ใบมะยม คนที่เป็นเบาหวานมานานให้กินวันละประมาณ 5-8 ก้าน (1 ก้านจะมีประมาณ 20 ใบ) โดยกินสด ๆ กินกับเมี่ยงคำ หรือนำมาจิ้มน้ำพริก หรือเป็นผักแกล้มกับส้มตำก็ได้ สรรพคุณ จะไปล้างน้ำตาลในเลือด ถ้าท่านจะทดลอง ให้เจาะเลือดตรวจเบาหวานก่อน แล้วกินใบมะยมประมาณ 1 สัปดาห์ แล้วไปตรวจเลือดซ้ำ จะพบว่าระดับน้ำตาลลดลง 20-50 %

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น